CHAI Việt Nam | Hệ thống phân phối bia rượu nhập khẩu chính hãng
Giới thiệu sản phẩm bia St. Bernardus
Không phải là trùng hợp khi nhà máy bia St. Bernardus của Watou được thành lập trên đường ‘Trappistenweg’. Tên của nhà máy cũng như đặc tính của bia đều mang đậm truyền thống Trappist.
Cách đó gần 10 cây số, ngay qua biên giới với Pháp, bạn sẽ tìm thấy nguyên nhân của sự liên kết đó ở tu viện Trappist – Mont des Cats (Katsberg).
Chuyện là, nhà máy St. Bernardus được thành lập vào năm 1904 như là một trại tị nạn cho các tu sĩ đến từ tu viện trên đỉnh đồi. Cái tên của nhà máy thực ra ám chỉ nhà thờ Mont des Cats, St. Bernardus nằm ngay trên đỉnh đồi Pháp Flanders.
Các tu sĩ đến từ tu viện Mont des Cats thậm chí tìm nơi ẩn náu ở trang trại tị nạn của Bỉ trong suốt Thế chiến thứ nhất. Nhưng vào năm 1934, khi tu viện Mont des Cats được xây dựng lại sau chiến tranh, trại tị nạn Watou của St. Bernardus đã đóng cửa. Thay vào đó, nơi này trở thành quê hương của một nhà sản xuất phô mai nổi tiếng, Evarist Deconinck.
Đáng lẽ là câu chuyện sẽ dừng lại ở đó, nhưng Evarist lại là người bạn tốt đối với tu viện trưởng của tu viện Sint-Sixus ở Westvleteren. Sau Thế chiến thứ hai, tu viện trưởng đề nghị liệu Evarist có muốn sản xuất và kinh doanh dòng bia Trappist của các thầy tu không.
Trong khi các thầy tu bán các loại bia của mình khắp vùng, họ cảm thấy rằng những nỗ lực kinh doanh ấy đã đi quá xa so với những hoạt động tôn giáo. Evarist khá thích thú với lời đề nghị của tu viện trưởng, anh thương lượng giấy phép hoạt động 30 năm với tu viện Trappist. Các tu sĩ sẽ sử dụng thu nhập từ việc bán bia để tu sửa lại tu viện. Và đó chính là cách St. Bernardus bắt đầu sản xuất và quảng bá dòng bia Westvleteren Trappist dựa trên công thức gia truyền và sử dụng chủng nấm men của chính Westvleteren.
Khi đó, các tu sĩ của Westvleteren vẫn tiếp tục sản xuất bia do nhu cầu riêng của họ và cung cấp cho quán café In De Vrede và các quán café khác trong làng.
St. Bernardus ban đầu sản xuất 4 loại bia Trappist: Sint-Sixtus 4, 6, 8 và bia Abt 12.
Chẳng bao lâu, hình ảnh logo quen thuộc được nhiều người biết đến, đó là hình ảnh một vị tu sĩ đang nâng một chiếc ly bia và mỗi dòng bia lại có một màu nền khác nhau.
Qua nhiều năm liền, nhãn hiệu của bia đã được thay đổi nhiều lần, ban đầu là ‘Trappist Westvleteren’, tiếp đó ‘Sint-Sixtus’, sau là ‘Sint-Sixtus & St. Bernardus’, và kể từ năm 1992 nhãn hiệu được rút ngắn lại chỉ còn ‘St. Bernardus‘. Cho đến năm 1959, buổi sáng dành cho việc sản xuất bia và buổi chiều dành cho việc sản xuất phô mai. Sự kết hợp cuối cùng giữa làm bia và làm phô mai dừng lại khi Belgomilk mua lại bơ sữa. Tòa nhà từng được sử dụng để làm nhà kho giờ chuyển thành nhà nghỉ B&B, một nơi ẩn náu lí tưởng đối với những người yêu bia, ngay cạnh nhà máy bia. Sau này, vào năm 1962, Bernadette Deconinck – con gái của Evarist – kết hôn với kỹ sư Guy Claes.
Lúc đó, thỏa thuận cấp phép hoạt động với Westvleteren được gia hạn thêm 30 năm nữa, và do vậy, các dòng bia Trappist tiếp tục do St. Bernardus sản xuất cho đến năm 1992. Nhưng có một sự thay đổi xảy ra trước thời điểm đó. Vào năm 1985, tu viện Sint-Sixtus của Westvleteren đã khánh thành một khu sản xuất bia mới. Bảy năm trôi qua và các thầy tu lại một lần nữa sản xuất dòng bia Trappist của họ bên trong tu viện.
Tuy nhiên, sự thay đổi này đã đe dọa tương lai của nhà máy bia St. Bernardus. Cần có một cuộc cải cách mới. Khi thỏa thuận cấp phép hoạt động với Westvleteren hết hiệu lực, dòng bia St. Bernardus tripel được ra mắt thành công. Giờ đây, St. Bernardus cung cấp các dòng bia tu viện của chính nhà máy, những dòng bia được xem là thừa kế từ các dòng bia Trappist của Westvleteren. Thêm vào những loại bia tu viện này, có St. Bernardus Wit, St. Bernardus Christmas Ale, Grottenbier and Watou Tripel, tất cả những dòng này đều được sản xuất ngay tại đây.
Những dòng bia này rất phổ biến ở bên ngoài phạm vi nước Bỉ. Khoảng một nửa sản lượng (33,000 hl) được xuất khẩu ngày nay. Sự thay đổi vẫn tồn tại ở St. Bernardus ít nhất khoảng 2 thập kỷ. Nhà máy được một nhà đầu tư ở Tây Flanders – Hans Depypere – mua lại vào năm 1998. Và trong khi Guy Claus tiếp tục đóng một vai trò chủ động trong nhà máy, anh đã rời đi vào năm 2007.
Tháng 9 năm 2014, sản lượng tăng lên 80.000 hl khi khu sản xuất bia mới được đi vào hoạt động.