Bạn đang ở :   Trang chủTin bia trong nước

Tin tức & Sự kiện

Tin bia trong nước
Uống bia đúng cách - tận hưởng trọn vị ngon

Uống bia đúng cách - tận hưởng trọn vị ngon

Cập nhật : 29/04/2016

Lượt xem : 2191

In trang
 
Your name
Your email
Friends email
Mail Subject
Content

Uống bia đúng cách - tận hưởng trọn vị ngon

Uống bia từ lâu đã trở thành một nét văn hoá vô cùng quen thuộc trong đời sống người Việt. Thế nhưng để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh tuý của thức uống này là cả một nghệ thuật. 

Làm thế nào để uống bia ngon hơn?
Khi cầm chai bia uống, mũi người chỉ ngửi mùi của môi trường xung quanh mà không thể ngửi thấy mùi của bia, là lý do uống bia bằng cốc ngon hơn những cách uống khác.
Từ lâu, nhiều người thắc mắc tại sao khi uống bia rót từ cốc, họ luôn có cảm giác hương vị ngon hơn các cách uống khác. Giáo sư Hendrik Zwaardemaker, Đại học Utrecht, Hà Lan đã thực hiện rượu vang ngon tại hà nội công trình nghiên cứu khoa học để làm rõ điều này.
Cuối cùng, nhà khoa học đi đến kết luận, uống bia bằng cốc thực sự ngon hơn. Nguyên nhân là bởi khi cầm chai bia tu hay dùng ống hút, mũi người chỉ ngửi được mùi môi trường xung quanh, từ mùi hỗn tạp trong quán, mùi thức ăn, mùi xăng dầu, thậm chí nhiều mùi khác trên đường phố, mà không ngửi thấy mùi của bia.
Theo ông Zwaardemaker, mùi của bia chính là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến độ ngon của thứ đồ uống này. Mùi kết hợp với vị mới tạo ra khoái cảm thực sự khi uống bia.
Cảm giác ngon là tổng hoà của nhiều yếu tố. Trước hết là vị giác. Lưỡi con người chỉ phân biệt được bốn vị là vị đắng cảm nhận bởi mặt dưới lưỡi; vị chua, mặn, ngọt từ bờ và đầu lưỡi.
Tiếp đến, cảm giác ngon được bổ sung bởi cảm nhận xúc giác (vị hắc, vị he he, vị nhờ nhợ), về nhiệt (vị nóng, vị mát, vị tươi) và đặc biệt là từ khứu giác. Chính khứu giác giúp con người cảm nhận được mùi thơm của thịt nướng, được tổ hợp hương vị rượu vang và của bia.
Bia có những thành phần quan trọng tạo mùi như hoa Houblon, mạch nha, nên bia luôn có mùi vị đặc trưng so với những đồ uống khác. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bia trở thành loại đồ uống thông dụng nhất thế giới.
 
Uống bia ngon và đúng cách
Nếu là người thường xuyên uống bia, có bao giờ bạn tự hỏi liệu mình đã uống bia đúng cách? Làm thế nào để có thể giữ độ ngon và hương vị riêng của từng loại bia? Mỗi loại bia mang đến một hương vị đặc trưng, phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của từng đối tượng khác nhau.
Ngoài việc lựa chọn loại bia phù hợp với sở thích, người sành bia càng chú trọng đến cách làm thế nào để có thể thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị bia yêu thích của mình.
 Một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá chất lượng bia chính là mùi thơm và màu sắc. Để giữ nguyên hương vị, bia cần được rót ngay giữa ly, cách miệng ly từ 2 – 3cm.
Tỷ lệ vàng cho một ly bia chất lượng là 3 phần bọt, 7 phần bia. Đó là lúc bạn hoàn toàn có thể thưởng thức vị bia tuyệt hảo dưới lớp bọt xốp mịn, cảm nhận mùi hoa bia lan toả thấm vào từng giác quan. 
Để có thể thưởng thức vị bia nguyên thuỷ, ly uống bia phải được rửa sạch, để khô tự nhiên và làm lạnh trước. Phải luôn bảo quản bia trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 4°C trước khi rót, và nhất thiết phải thay ly mới sau mỗi lần uống.


Sưu tầm bởi CHAI Việt nam | Thế giới bia nhập khẩu số 1 Việt Nam
Số 8 Ông Ích Khiêm, Q. Ba Đình, Hà Nội

Tin liên quan

Bia nhập khẩu hay ngoại giá cao mấy cũng mua

Những lợi ích mà bia rượu mang đến cho bạn

Tác dụng của bia và rượu đối với phụ nữ

Đoán tính cách của bạn qua cách uống bia

TOP10 thương hiệu bia giá trị nhất mọi thời đại

Lập kỷ lục thế giới khi bê 27 cốc bia cùng lúc

Người Việt vẫn uống 3 tỷ lít bia "lách" nhiều lệnh cấm

Dự thảo luật về bia: Phát hiện phụ nữ đang cho con bú thế nào? | Chai.vn

Bia nhập khẩu ồ ạt tấn công thị trường Việt

Việt Nam 'vô địch' ASEAN về tiêu thụ bia

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi Chai.vn
© Một sản phẩm của CHAI Việt Nam, vui lòng ghi rõ trích dẫn khi sử dụng
nguồn thông tin của CHAI.vn
Đang online: 65 - Tổng truy cập: 90.316.973